Chủng viện Thanh Hóa: Khai giảng năm học mới 2017 – 2018

06/09/2017
3035
Sáng thứ Tư ngày 06/09/2017, Chủng Viện Lê Bảo Tịnh Thanh Hóa đã tổ chức khai giảng năm học mới 2017 – 2018.

Tham dự lễ khai giảng có Đức TGM Giuse Nguyễn Chí Linh, giám quản giáo phận Thanh Hóa, cha bề trên Chủng Viện  - Giuse Nguyễn Đức Thanh, quý cha trong Ban Thường Vụ chủng viện, quý cha Hạt trưởng, quý cha đặc trách dự tu tại 7 giáo hạt trong giáo phận, quý thầy, cô và quý nữ tu trong Ban giảng huấn, chủng sinh và ứng sinh chủng viện cùng các vị khách mời.Sau khi đón tiếp và họp Ban giảng huấn, đúng 10h15, chương trình khai giảng được bắt đầu với phần chào mừng và giới thiệu các thành phần tham dự của thầy MC chủng viện. Liền sau đó là bài phát biểu của cha Giuse Nguyễn Đức Thanh – bề trên chủng viện về tình hình chung của Chủng Viện Thanh Hóa và đường hướng đào tạo trong năm học 2017-2018. Theo báo cáo thì chủng viện có tổng số 97 chủng sinh và ứng sinh chia thành 4 lớp: Lớp Triết  có 33 chủng sinh, lớp Tu Đức có 19 ứng sinh, lớp Dự Bị 2 có 22 ứng sinh và Dự Bị 1 có 19 ứng sinh. Ngoài ra chủng viện có 4 thầy đang học ngoại ngữ để chuẩn bị đi du học ở nước ngoài. Tiếp theo diễn văn khai mạc, cha Giuse Nguyễn Văn Kế - Chánh văn phòng chủng viện đã lên giới thiệu các tân ứng sinh niên khóa 2017-2018. Số lượng tân ứng sinh năm nay là 15 người. 
Với tư cách là Giám đốc chủng viện, Đức Tổng Giuse đã có những lời huấn từ đến các chủng sinh và ứng sinh chửng viện Thanh Hóa. Với những trăn trở, ưu tư và hy vọng vào sự phát triển của giáo phận, đặc biệt là công tác đào tạo những linh mục tương lai, Đức Tổng đã nói lên tầm qua trọng của việc đào tạo chủng sinh, ứng sinh trong môi trường chủng viện, từ đó giúp các chủng sinh, ứng sinh ý thức hơn nữa về vai trò của việc đào tạo nhân bản, kiến thức và đời sống thiêng liêng. Ngài ước mong các thầy, các chú sẽ được biến đổi trở nên con người toàn diện, nhất là trong xã hội đang có biết bao những tệ nạn, những thiếu sót. Đức Tổng mong muốn các các chủng sinh, ứng sinh biết mình là ai, muốn gì nơi đời sống chủng viện, biết sống ngay thẳng dưới ánh sáng Tin Mừng, biết biến đổi bản thân cho xứng đáng với lời mời gọi của Đức Giêsu và sống phó thác cho Ngài. Xen kẽ những chia sẻ của các Cha là những tiết mục văn nghệ sinh động được chính các thầy và chú ứng sinh biên đạo và biểu diễn, thể hiện đúng sức trẻ trong đời sống thiêng liêng.

Sau công bố văn thư bổ nhiệm giảng viên là nghi thức tuyên xưng đức tin và tuyên hứa của Ban giảng huấn Chủng Viện Thanh Hóa. Các giảng viên tiến lên đặt tay trên Sách Thánh và đọc lên lời kinh tuyên hứa để nói lên sự vâng phục, hi sinh, trung thành với những gì đã tuyên xưng. 

Kết thúc nghi thức tuyên hứa, cha Giuse Nguyễn Văn Kế giới thiệu Ban đại diện của chủng sinh và ứng sinh năm nay. Thầy đại diện cho anh em chủng sinh, ứng sinh bày tỏ tâm tình cám ơn Đức Tổng Giuse, quý cha, quý thầy và quý thầy cô giáo. Đồng thời, thầy cũng thay lời cho các chủng sinh, ứng sinh nói lên những quyết tâm và những cố gắng của bản thân trong năm học mới. 
Lễ khai giảng kết thúc vào hồi 11h15’ bằng bài ca Hiệp nhất, mở ra một hành trình mới trong ơn gọi của những mầm non linh mục tương lai. Với sự quan tâm của các Vị Mục tử, và với sự nỗ lực không ngừng của các chủng sinh, ứng sinh, cầu chúc một năm học mới với những kết quả tốt đẹp sẽ đến với Chủng Viện Lê Bảo Tịnh.BTT. GP. Thanh Hóa