Bài Giảng Lễ Thánh Gia Thất 2018 - ĐGM. Giuse Nguyễn Đức Cường

28/12/2018
934
Anh chị em thân mến,

 Chúng ta đang sống trong tuần Bát Nhật mừng Chúa Giáng Sinh. Cảnh quan tràn đầy ánh sáng và rộn ràng những giai điệu vui tươi trong đêm mừng Chúa giáng sinh chắc chắn đang sống trong tâm trí chúng ta. Trong ngày Lễ Thánh Gia Thất hôm nay, xin mời mọi người hướng mắt về hang đá, tập trung vào máng cỏ, chúng ta thấy có Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, nghĩa là chúng ta thấy một gia đình. Khi cùng nhau chiêm ngắm gia đình của Chúa trong hang đá, chúng ta cùng nhau cảm tạ Chúa đã sáng tạo nên đời sống gia đình. Thật vậy, ngay khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ, kết hợp họ thành một gia đình, truyền cho họ sinh con cái và gắn bó với nhau mãi mãi: “Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly”(x. St 1-2). Hơn nữa, chúng ta còn thấy gia đình cao cả và đáng quý như thế nào khi thấy chính Con Thiên Chúa đã sinh ra làm người, sống và lớn lên trong một gia đình, có cha có mẹ. Ngài muốn dạy dỗ chúng ta về giá trị của đời sống gia đình, và làm gương cho chúng ta về cách thức phải sống với nhau trong một gia đình. Máng cỏ Bê Lem là lời khẳng định mạnh mẽ của Chúa về ý nghĩa và tầm quan trọng của gia đình đối với niềm vui và hạnh phúc của tất cả chúng ta trên đường làm người và làm con Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy rằng một gia đình trong đó mọi thành phần biết kính sợ Thiên Chúa, biết yêu thương tôn trọng lẫn nhau, hy sinh cho nhau, sống cho nhau và sống vì nhau thì sẽ là một gia đình được tràn đầy phúc lành và sự sống của Thiên Chúa. Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, trong tâm thư gửi các gia đình, nhắn nhủ: “Thiên Chúa đã tự đồng hoá với người cha, người mẹ, người con trong gia đình... Những gì mà các thành viên trong gia đình làm cho nhau là làm cho chính Chúa”.

Và Lời Chúa Giêsu thưa với Đức Mẹ và Thánh Giuse: “Cha mẹ không biết rằng con phải lo công việc của Cha con sao?” mà chúng ta vừa nghe trong bài Tin Mừng cho thấy Gia Đình Thánh Gia còn là một gia đình sống cho người khác, cho các gia đình khác. Cũng vậy, theo chân Gia đình Thánh Gia, gia đình Công Giáo còn là một gia đình sống cho người khác như lời nhắn nhủ của Hội Đồng Giám mục Việt Nam gửi tới toàn thể dân Chúa như sau: “Gia đình không phải chỉ là đối tượng cho Giáo Hội chăm sóc về mục vụ mà còn là một trong những tác nhân đắc dụng nhất trong công cuộc loan báo Tin Mừng” (Thư Mục vụ năm 2000).

Hãy lắng đọng tâm hồn, hướng lòng về hang đá máng cỏ, suy gẫm lại đường lối yêu thương của Thiên Chúa, để ta thêm mạnh mẽ, thêm yêu mến và quyết tâm xây dựng gia đình Chúa đã ban cho mình. Xin Chúa cho chúng ta vững tâm đi theo con đường Chúa muốn. Xin Chúa Hài Nhi Giêsu thương chúc lành cho các gia đình trong giáo xứ chúng ta và mọi gia đình trên thế giới, nhất là các gia đình đang gặp khó khăn. Xin Chúa thương ban cho mỗi người chúng ta ơn canh tân đời sống gia đình và đồng hành, giúp đỡ các gia đình đang gặp khó khăn, để các gia đình chúng ta được tràn đầy niềm vui và tình yêu như Gia Đình của Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse.

Để kết thúc bài suy niệm hôm nay, xin gửi tới các gia đình hai câu chuyện xúc động về gia đình như một gợi ý giúp chúng ta yêu quý đời sống gia đình của mình và của người khác:

Câu chuyện thứ nhất: Hãy Làm Điều Gì Đó Trước Khi Quá Muộn Màng.

Một người đàn ông dừng lại ở cửa tiệm bán hoa để đặt hoa tặng mẹ của mình. Mẹ của ông ở xa cách đây hơn 200 cây số và ông sẽ nhờ cửa tiệm giao hoa đến tận tay cho bà. Khi ông bước ra khỏi xe, ông đột nhiên chú ý đến một bé gái khoảng 14, 15 tuổi đang khóc thút thít bên lề đường. Ông hỏi cô gái tại sao cháu khóc, cháu có sao không? Cô bé gái trả lời: “Cháu muốn mua hoa hồng tặng mẹ. Nhưng cháu chỉ có 75 cent mà hoa hồng thì đến 2 dollar. Người đàn ông mỉm cười và nói, “Đi với chú. Chú sẽ mua bông hồng cho cháu.” Ông mua cho cô bé hoa hồng như đã hứa. Khi họ rời khỏi tiệm bán hoa, ông ngỏ ý chở cô bé về nhà. Cô bé đồng ý để ông chở đến chỗ mẹ của mình. Cô bé chỉ cho ông đến một nơi vắng vẻ, phải đến khi dừng xe lại người đàn ông mới nhận ra đó là một nghĩa trang. Và cô bé gái đã đặt bông hoa ấy lên một ngôi mộ sạch sẽ.

Người đàn ông trở về cửa tiệm hoa, hủy gói giao hoa và ông ta đã mua hẳn một bó hoa to, lái xe đến thẳng nhà của mẹ mình, ngôi nhà cách nơi đấy hơn hai trăm cây số, nhưng cuộc gặp gỡ cô bé gái đã cho ông hiểu rằng, nếu hôm nay ông không đến, có khi ngày mai ông sẽ chẳng còn cơ hội để đến nữa.

Bài học: Cuộc đời rất ngắn ngủi, thưa quý ông bà và anh chị em. Hãy dành nhiều thời gian để yêu thương và quan tâm đến những người mà chúng ta quý mến. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc với họ trước khi mọi chuyện đã quá muộn màng. Không có thứ gì trên đời quan trọng hơn gia đình cả.

 Câu chuyện thứ hai: Chỉ năm phút nữa thôi

Ở một công viên nọ, một người phụ nữ ngồi cạnh một người đàn ông trên một băng ghế gần sân chơi. “Con trai tôi đó,” người phụ nữ chỉ vào một cậu bé đang chơi cầu trượt vận chiếc áo len màu đỏ. “Cậu bé nhìn mới đáng yêu làm sao” người đàn ông nói. “Còn kia là con gái của tôi, cô bé đang chạy xe đạp vận một cái đầm màu trắng đấy.”

Sau đó, người đàn ông nhìn vào đồng hồ và gọi cô bé. “Con chơi xong chưa Melissa?”. Melissa nài nỉ, “5 phút nữa thôi nha bố. Nha? Chỉ 5 phút thôi.” Người đàn ông gật đầu và cô bé lại tiếp tục chơi đùa cùng chiếc xe như cô đã mong muốn. Thời gian trôi qua và người đàn ông lại gọi con gái của mình: “Đi được chưa con?” Melissa lại nài nỉ, “Chỉ 5 phút nữa thôi nha bố. 5 phút thôi mà.” Người đàn ông lại mỉm cười và nói, “Được rồi”.

“Ông quả thật là một con người kiên nhẫn”, người phụ nữ nói. Người đàn ông mới tiếp lời, “Tommy, anh trai của con bé đã mất trong một vụ tai nạn giao thông vì một gã tài xế say xỉn khi nó đang đạp xe ở một chỗ khá gần nơi này. Tôi đã không dành nhiều thời gian cho Tommy và bây giờ tôi sẵn sàng từ bỏ tất cả chỉ để có được 5 phút ở cạnh nó. Tôi đã thề sẽ không lặp lại sai lầm đó với Melissa. Con bé cứ nghĩ nó may mắn có thêm 5 phút để chơi. Nhưng sự thật đúng ra phải là, tôi mới là người may mắn khi có được thêm 5 phút để nhìn ngắm con bé hạnh phúc.

Bài học: Cuộc sống luôn cần những lần đánh đổi và sự ưu tiên lớn lao nhất luôn luôn phải là gia đình. Hãy tận dụng thời gian quý báu của mình với những người mình thương yêu nhất, thưa quý ông bà và anh chị em.

Xin Hài Nhi Giêsu ở với chúng con, đặc biệt ở với mỗi gia đình, chúc lành cho chúng con, đặc biệt cho các gia đình, dạy chúng con biết yêu quý đời sống gia đình và thúc đẩy chúng con làm hết sức mình để gia đình mình được hạnh phúc. Amen.

   +Giuse Nguyễn Đức Cường
Giám mục Giáo phận Thanh Hóa